Tăng độ phổ biến & liên kết cho website

Rate this post

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về Ảnh hưởng của tính tiện dụng, trải nghiệm người dùng & nội dung tác động đến thứ hạng tìm kiếm

Liên kết chính là con đường kết nối giữa các trang web để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin các trang web đó. Bằng cách phân tích các cấu trúc liên kết phức tạp, công cụ tìm kiếm có thể biết được các trang đã liên kết với nhau như thế nào và bằng cách nào.

SEO-Link-Building-Techniques

SEO-Link-Building-Techniques

Từ cuối những năm 90, liên kết có chức năng như một lá phiếu bình chọn – chúng đại diện cho tính dân chủ trong việc xác định độ phổ biến và tầm quan trọng của một trang web. Chính các công cụ tìm kiếm đã nâng việc sử dụng dữ liệu liên kết lên một tầm nghệ thuật, và các thuật toán cực kì tinh vi tiến hành đánh giá các website và trang con dựa trên thông tin này.

Liên kết chưa phải là tất cả đối với SEO, nhưng các chuyên gia của công cụ tìm kiếm liên tục củng cố thuật toán bằng cách đưa ra các yếu tố đánh giá dựa trên liên kết. Thông qua liên kết, công cụ tìm kiếm không chỉ đánh giá độ phổ biến của website căn cứ trên số lượng và độ phổ biến của các trang web liên kết đến chúng, mà còn căn cứ trên các yếu tố về độ tin tưởng, spam, và uy tín. Các trang đáng tin cậy thường chỉ liên kết đến những trang đã được tin cậy, trong khi những trang spam hầu như chẳng nhận được liên kết từ các nguồn uy tín nào (xem mozTrust). Các hình mẫu uy tín, như đã được đề bạt trong Thuật toán Hilltop, đã chỉ ra rằng, liên kết là cách thức tuyệt vời giúp xác định các tài liệu chuyên môn về một chủ đề cụ thể nào đó.

Nhờ công cụ tìm kiếm luôn tập trung vào việc sử dụng thuật toán và phân tích liên kết, xây dựng cấu trúc liên kết dần trở thành hoạt động thiết thực giúp lôi kéo, thu hút sự chú ý và lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm. Đối với SEO, xây dựng liên kết là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu giúp website thành công trong việc cải thiện thứ hạng và tăng lượng truy cập.

Các dấu hiệu đánh giá liên kết

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng liên kết, bạn nên tìm hiểu công cụ tìm kiếm sẽ quan tâm đến những yếu tố nào trong một liên kết, cũng như các thuật toán sẽ đánh giá giá trị liên kết dựa trên các yếu tố đó như thế nào. Công cụ tìm kiếm đánh giá liên kết theo nhiều cách khác nhau. Tuy chúng tôi không thông thạo tất cả các thuộc tính mà công cụ tìm kiếm đánh giá, nhưng thông qua bản phân tích ‘những ứng dụng đã được đăng kí bản quyền’, cùng nhiều năm thực hành thử nghiệm, chúng tôi tự tin đưa ra một số giả định vẫn có giá trị ngay cả trong thế giới thật. Bên dưới là danh sách các yếu tố rất đáng để bạn suy ngẫm. Những dấu hiệu này, và còn nhiều dấu hiệu khác nữa trong việc đánh giá giá trị liên kết cũng như cấu trúc liên kết của một website đều được xem xét cẩn thận bởi các chuyên gia SEO.

Độ phổ biến cao

Website càng phổ biến và càng quan trọng, liên kết trên trang đó càng có giá trị. Một website như Wikipedia có hàng ngàn website khác nhau liên kết đến nó, điều đó chứng tỏ đây là một website quan trọng và nổi tiếng. Để lấy được lòng tin của công cụ tìm kiếm, bạn cần đến sự hỗ trợ liên kết từ các đối tác hùng mạnh khác. Độ phổ biến càng cao, giá trị liên kết càng cao.

Phổ biến cục bộ liên quan đến chủ đề cụ thể

Khái niệm phổ biến “cục bộ” (đầu tiên được đưa ra bởi công cụ tìm kiếm Teoma) chỉ ra rằng, liên kết đến từ các trang có cùng chủ đề cụ thể sẽ có giá trị hơn liên kết đến từ các trang chung chung và không cùng chủ đề. Chẳng hạn như, nếu website của bạn bán nhà ở cho chó nuôi, việc nhận được liên kết từ Society of Dog Breeders sẽ giá trị hơn nhiều một liên kết đến từ website bán giày trượt pa-tanh.

Văn bản liên kết (anchor text)

Một trong những dấu hiệu quan trọng công cụ tìm kiếm sẽ xét đến khi đánh giá thứ hạng website chính là văn bản liên kết. Nếu nhiều liên kết cùng trỏ đến một trang với cụm từ khóa chính xác, trang đó sẽ có cơ hội được xếp hạng cao vì đã dùng ‘cụm từ mục tiêu’ thích hợp trong đoạn liên kết. Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ về việc này với các tìm kiếm như “click here” (nhấp vào đây) – kết quả hiển thị chỉ đơn giản là do chúng chứa đoạn liên kết có inbound link.

Độ tin cậy (trustrank)

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Internet là một “ổ” spam. Người ta ước đoán khoảng 60% các trang web trên hệ thống web đều là spam. Để xóa bỏ phần nội dung không tương quan này, các công cụ tìm kiếm đã sử dụng các hệ thống để đánh giá độ tin cậy, và nhiều hệ thống trong số đó đều dựa trên biểu đồ liên kết. Việc thu hút các liên kết từ những tên miền đã được đông đảo người dùng tin cậy giúp website của bạn đáp ứng được tiêu chí đánh giá này. Các website của trường đại học, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận đều là những tên miền được tin cậy cao.

Vùng liên kết

Liên kết spam là một hình thức tương tác hai chiều. Bản thân một website liên kết đến website spam khác cũng là spam, và thường nhận được nhiều liên kết spam trỏ về lại. Bằng cách xem xét tổng hợp các liên kết này, công cụ tìm kiếm có thể xác định “vùng liên kết” mà website của bạn đang tham gia. Do đó, bạn nên chọn lựa thật cẩn thận nên liên kết đến website nào, hoặc cân nhắc trong việc lôi kéo website thích hợp liên kết đến bạn.

Độ tươi mới

Các dấu hiệu liên kết thường bị xói mòn theo thời gian. Các website nổi tiếng dần trở nên cũ rích, và thường không kiếm được liên kết mới. Do đó, một mặt bạn phải kiếm được nhiều liên kết đến website, mặt khác, bạn phải không ngừng tìm kiếm các liên kết bổ sung theo thời gian. Hoạt động này thường được gọi tên là “FreshRank”, công cụ tìm kiếm thường dùng các dấu hiệu này để đánh giá độ phổ biến cũng như tính tương quan của website.

Chia sẻ mạng xã hội

Những năm vừa qua là thời kì bùng nổ hoạt động chia sẻ nội dung thông qua các dịch vụ xã hội như Facebook, Twitter và Google+. Dù công cụ tìm kiếm đánh giá loại liên kết chia sẻ xã hội khá khác biệt so với các loại liên kết khác, nhưng không có nghĩa chúng không có giá trị. Tuy các chuyên gia công cụ tìm kiếm vẫn đang tranh luận cách tính dấu hiệu liên kết qua mạng xã hội vào thuật toán của họ, chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng ngày càng cao của các kênh xã hội.

Sức mạnh của việc chia sẻ trên mạng xã hội

Google+, Twitter và Facebook đã thay đổi bức tranh tổng thể như thế nào

Các năm 2011-2012 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của hoạt động chia sẻ xã hội cũng như tác động của nó đối với công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là Google đã bắt đầu tính các dấu hiệu xã hội vào kết quả hiển thị của chúng. Cụ thể là, họ sẽ cung cấp các kết quả được cá nhân hóa cho người dùng đã đăng nhập, gồm phần nội dung được chia sẻ bởi giới dùng mạng xã hội (như Facebook, Twitter và các mạng khác). Thông thường, các kết quả này tuy không được hiển thị trên top 10, nhưng vẫn được quảng bá vì khả năng tác động đến xã hội của chúng.

Khả năng các nhà tiếp thị trên công cụ tìm kiếm chuyển sang mạng xã hội là rất lớn. Những ai thu hút nhiều người theo dõi trên mạng xã hội (là những những người thường chia sẻ rất nhiều thông tin, tài liệu) sẽ có cơ hội được nhìn thấy thông tin, tài liệu (và hình ảnh của họ) trên trang kết quả tìm kiếm. Riêng với Google, trường hợp này luôn đúng với các nội dung được chỉa sẻ trên Google+.

Chia sẻ xã hội có giá trị ngang ngửa liên kết?

Chỉ một từ ngắn gọn: không. Dù có các bằng chứng phản ánh các chia sẻ xã hội như Tweet, Like, và Pluss tác động đến thứ hạng website nhưng tính đến thời điểm này, liên kết vẫn được xem là một phương pháp tối ưu và lâu dài trong việc quảng bá tính phổ biến cho nội dung hơn các phương pháp khác.

Kiến thức cơ bản trong việc xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là một nghệ thuật. Đây chính là hoạt động thử thách nhất khi làm SEO, nhưng cũng là yếu tố quan trọng nhất giúp website đạt được thành công lâu dài. Xây dựng liên kết đòi hỏi tính sáng tạo, sự năng nổ và một khoản ngân sách. Không có các chiến dịch xây dựng liên kết nào giống nhau hoàn toàn, và phương pháp bạn sử dụng để xây dựng liên kết tùy thuộc rất nhiều vào loại website cũng như nhân cách của bạn. Dưới đây là ba phương pháp cơ bản giúp bạn xây dựng liên kết:

1. Tích lũy các liên kết editorial “tự nhiên”

Là những liên kết được tạo ra một cách tự nhiên bởi những website hay trang web muốn liên kết đến phần nội dung hay công ty của bạn. Các liên kết này không đòi hỏi bất cứ kĩ thuật SEO cụ thể nào ngoài khả năng sáng tạo tài liệu có giá trị, cũng như khả năng lôi cuốn sự chú ý của cộng đồng có liên quan.

2. Xây dựng liên kết bằng tay “hiệu quả”

Xây dựng liên kết bằng cách áp dụng các kĩ thuật SEO như gửi email cho các blogger để nhận liên kết, đăng nộp website cho các danh bạ, hoặc các hình thức dùng tiền để mua vị trí hiển thị. Người làm SEO thường đưa ra lời đề nghị giá trị với mục tiêu liên kết bằng cách giải thích lí do vì sao họ muốn liên kết đến phần nội dung phù hợp với sở thích của họ như vậy. Chẳng hạn như, viết đơn gửi đến cuộc thi website hay thuyết phục một giáo sư tin rằng tài nguyên của bạn rất xứng đáng được ông đưa vào danh sách chương trình học.

3. Những liên kết tự tạo, không mang tính editorial

Hàng trăm ngàn website thường khuyến khích khách truy cập tạo liên kết thông qua các thông tin để lại trong guestbook, chữ kí điện tử trên diễn đàn (signature), comment trên blog, hay tiểu sử của người dùng. Những liên kết này thường có giá trị thấp, nhưng khi kết hợp lại, chúng vẫn tạo ra tác động đáng kể. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm thường đánh rớt giá trị của các liên kết loại này, và thường xử phạt các website có hoạt động liên kết này quá tích cực. Hiện nay, các liên kết dạng này thường bị xem là spam, bạn phải thật cẩn thận khi sử dụng chúng.

Là một người làm SEO, tùy bạn muốn dùng phương pháp nào trong ba phương pháp này để thu lại lợi ích đáng kể so với công sức bỏ ra. Qui tắc chung là, bạn nên xây dựng hệ thống liên kết càng đa dạng và rộng lớn càng tốt, vì điều này sẽ cải thiện thứ hạng của website. Bất cứ một mô hình liên kết nào không theo tiêu chuẩn, phi tự nhiên hoặc quá hấp dẫn trước sau gì cũng rơi vào “tầm ngắm” của các thuật toán cao cấp.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về Bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết

Add Comment