Chọn từ khóa phù hợp cho SEO

Rate this post

Trước khi đọc bài này, bạn nên tìm hiểu kĩ Cách xây dựng URL ở bài trước!

Sử dụng từ khóa chính xác

Sử dụng từ khóa chính xác

Sử dụng từ khóa chính xác

Từ khóa rất quan trọng trong qui trình tìm kiếm – chúng là những viên gạch giúp xây dựng ngôn ngữ và tìm kiếm. Thật ra, việc hiển thị thông tin đã thu thập (của các công cụ tìm kiếm website như Google) đều dựa trên từ khóa. Khi công cụ tìm kiếm tiến hành thu thập và lập chỉ mục các nội dung trên các trang trong của website, chúng sẽ lưu giữ cách tìm các trang đó trong các danh mục phân loại theo từ khóa. Do đó, thay vì phải lưu giữ tổng cộng 25 tỉ trang web trong một cơ sở dữ liệu, các công cụ có hàng triệu hàng triệu cơ sở dữ liệu nhỏ hơn, mỗi một cơ sở tập trung vào một cụm từ khóa cụ thể. Điều này giúp công cụ tìm kiếm có thể hiển thị thông tin người dùng cần tìm chỉ trong tích tắc.

Rõ ràng là, nếu bạn muốn trang web của mình được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm với từ khóa là “dog”, bạn phải đảm bảo từ “dog” đã nằm trong phần nội dung được đánh chỉ mục.

Ảnh hưởng của từ khóa

Từ khóa cũng chi phối đến ý định tìm kiếm và tương tác của chúng ta với công cụ tìm kiếm. Ví dụ như, một truy vấn tìm kiếm phổ biến thường như sau:

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, công cụ tìm kiếm biết nên hiển thị trang web nào dựa trên cụm từ mà người đó nhập vào khung tìm kiếm. Những dữ liệu khác, như trật tự của từ (“tanks shooting” và “shootingtanks”), chính tả, dấu câu, và từ viết hoa đều là những thông tin bổ sung giúp công cụ hiển thị kết quả tìm kiếm, là một danh sách các trang web tương quan nhất theo sắp xếp theo thứ tự hợp lí nhất.

Để hoàn thành việc này, công cụ tìm kiếm sẽ phân tích cách thức các từ khóa được sử dụng trên trang để xác định liệu nội dung đó có “tương quan” với truy vấn hay không. Chính vì vậy, một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp “tối ưu hóa” thứ hạng của một trang web đó là, bạn phải đảm bảo các từ khóa được sử dụng nằm nổi bật trong phần tiêu đề, văn bản, và các siêu dữ liệu khác.

Ảnh hưởng của từ khóa

Ảnh hưởng của từ khóa

Nói chung, từ khóa của bạn càng cụ thể, cơ hội được xếp hạng tốt càng cao vì không phải cạnh tranh nhiều với các website khác. Biểu đồ bản đồ bên trái phản ánh tính tương quan giữa cụm truy vấn tổng quát “books” (sách) đối với truy vấn dạng tiêu đề cụ thể, Tale of Two Cities (Câu chuyện về hai thành phố). Bạn hãy để ý, trong khi có rất nhiều kết quả (kích thước của quốc gia) hiển thị cho từ khóa tổng quát, các kết quả cụ thể sẽ được hiển thị ít hơn (và nhờ đó ít cạnh tranh hơn) cho các truy vấn cụ thể hơn.

Lạm dụng từ khóa

Kể từ khi thời đại tìm kiếm thông tin trực tuyến bùng nổ, dân SEO đã ra sức “tận dụng” từ khóa theo những cách hết sức sai lầm nhằm thao túng các công cụ tìm kiếm. Trong đó, thường gặp nhất là việc “nhồi nhét” từ khóa vào văn bản, URL, các thẻ meta và liên kết. Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ gây hại cho website của bạn mà thôi.

Trước đây, công cụ tìm kiếm thường căn cứ vào việc sử dụng từ khóa để đánh giá tính tương quan mà không thật sự quan tâm đến việc từ khóa đó thật ra được sử dụng như thế nào. Hiện nay, tuy công cụ tìm kiếm vẫn chưa đọc hiểu văn bản thuần thục như con người, nhưng chúng đã cải thiện đáng kể tình trạng này.

Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và có chiến thuật là phương pháp hiệu quả nhất (sẽ đề cập kĩ hơn ở phần sau). Nếu trang web của bạn nhắm đến cụm từ khóa “Tháp Eiffel”, khi đó, bạn phải bổ sung các thông tin liên quan đến tháp Eiffel, lịch sử xây dựng, và thậm chí các khách sạn nên sử dụng tại Paris. Mặt khác, nếu bạn chỉ dùng rải rác từ “Tháp Eiffel” trên một trang có nội dung không tương quan, như một trang nói về cách tạo giống chó chẳng hạn, bạn sẽ rơi vào một cuộc chiến giành thứ hạng cực kì gian nan với từ khóa “Tháp Eiffel”.

Bí Ẩn Về Mật Độ Từ Khóa

Mật độ từ khóa không được xem là một phần của thuật toán xếp hạng hiện đại, như được trình bày trong bài Tính Vô Nghĩa Của Mật Độ Từ Khóa của Tiến sĩ Edel Garcia.

Nếu hai tài liệu, TL1 và TL2, có 1000 từ (l = 1000) và lặp lại một từ 20 lần (tf = 20), vậy một công cụ phân tích mật độ từ khóa sẽ chỉ ra rằng, Mật Độ Từ Khóa (MDTK) của cả tài liệu = 20/ 1000 = 0.020 (hay 2%) cho từ đó. Bạn cũng đạt được giá trị tương tự khi tf = 10 và l = 500. Rõ ràng là, một công cụ phân tích từ khóa không xác định tài liệu nào có nội dung tương quan hơn. Bảng phân tích mật độ từ khóa hay phần trăm mật độ từ khóa không nói lên điều gì về:

 1. Khoảng cách tương đối giữa các từ khóa trong tài liệu (mức độ gần gũi)
 2. Cụm từ nằm ở vị trí nào trong tài liệu (khả năng phân phối)
 3. Mức độ thường xuyên được lặp lại
 4. Chủ đề chính, đề tài chính và đề tài phụ (các vấn đề liên quan đến đề tài) của tài liệu

Kết luận

Mật độ từ khóa không phản ánh tính tương quan của nội dung cũng như chất lượng và ngữ nghĩa của chúng.

Vậy mật độ từ khóa của một trang web đã tối ưu hóa trông như thế nào? Một trang web tối ưu hóa với cụm từ “running shoes” trông như thế này:

Tối ưu hóa trên trang

Vấn đề tập trung và sử dụng từ khóa vẫn là một phần quan trọng trong thuật toán xếp hạng website của công cụ tìm kiếm, và chúng ta vẫn có thể dùng vài “thủ thuật hay” để tác động đến từ khóa nhằm mục đích giúp các trang gần như “được tối ưu hóa”. Ở SEOmoz, chúng tôi thực hiện nhiều thử nghiệm để quan sát các kết quả tìm kiếm dựa trên các thủ thuật sử dụng từ khóa. Nếu muốn thử nghiệm với website của bạn, đây là qui trình chúng tôi khuyên bạn nên làm theo:

 • Dùng từ khóa trong thẻ tiêu đề ít nhất một lần. Cố gắng dùng từ khóa càng gần phần đầu của thẻ tiêu đề càng tốt. Thông tin chi tiết về thẻ tiêu đề sẽ được đề cập sau cũng trong chương này.
 • Dùng một lần thật nổi bật ngay phần đầu của trang web.
 • Dùng ít nhất từ 2 – 3 lần trong phần nội dung trên trang, kể cả các biến thể (có thể nhiều hơn nếu có nhiều văn bản). Bạn sẽ thấy lợi ích đáng kể nếu dùng từ khóa hơn 3 lần, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc thêm nhiều từ nhiều lần không tác động đáng kể đến vị trí xếp hạng.
 • Dùng ít nhất một lần trong thuộc tính alt (văn bản thay thế) của hình ảnh trên trang. Điều này không những giúp việc tìm kiếm website thuận lợi, mà còn tác động đến hoạt động tìm kiếm hình ảnh, từ đó đem lại lượng truy cập có giá trị cho website.
 • Dùng một lần trong URL. Các qui tắc bổ sung cho URL và từ khóa sẽ được đề cập sau cũng trong chương này.
 • Dùng ít nhất một lần trong thẻ meta mô tả. Nên nhớ rằng thẻ meta mô tả tuy KHÔNG được công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá thứ hạng, nhưng chúng có thể thu hút người dùng nhấp chuột vào kết quả của bạn trong số các kết quả hiển thị (vì chúng được công cụ tìm kiếm dùng làm “đoạn mô tả” cho văn bản).
 • Không nên dùng trong ‘các đoạn liên kết trên trang’ trỏ đến các trang khác trên cùng một website hay các tên miền khác.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Cách viết tiêu đề phù hợp.

Add Comment