Digital Marketing là gì? Tất cả kiến thức cần biết về Digital Marketing!

5/5 - (2 bình chọn)

Với khả năng truy cập internet ngày nay, bạn có tin tôi không nếu tôi nói với bạn số người lên mạng mỗi ngày vẫn tăng?

Nó là. Trên thực tế, việc sử dụng internet “không đổi” ở người trưởng thành đã tăng 5% chỉ trong ba năm qua, theo Pew Research . Và mặc dù chúng tôi nói rất nhiều, cách mọi người mua và mua thực sự đã thay đổi cùng với nó – có nghĩa là tiếp thị ngoại tuyến không hiệu quả như trước đây.

Tiếp thị luôn luôn là về kết nối với khán giả của bạn ở đúng nơi và đúng thời điểm. Ngày nay, điều đó có nghĩa là bạn cần gặp họ ở nơi họ đã dành thời gian: trên internet.

Tại LamMarketing, chúng tôi nói rất nhiều về tiếp thị trong nước như một cách thực sự hiệu quả để thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Nhưng chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi từ mọi người trên khắp thế giới về Digital Marketing. Vì vậy, chúng tôi quyết định trả lời họ. Nhấp vào các liên kết bên dưới để chuyển đến từng câu hỏi hoặc tiếp tục đọc để xem cách tiếp thị kỹ thuật số được thực hiện ngày hôm nay.

Nội dung

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing

Digital Marketing là làm gì?

Digital Marketing bao gồm tất cả các nỗ lực tiếp thị sử dụng một thiết bị điện tử hoặc internet. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội, email và các trang web khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Một nhà Inbound marketing dày dạn có thể nói Inbound Marketing và Digital Marketing gần như giống nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ. Và các cuộc trò chuyện với các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp ở Mỹ, Anh, Châu Á, Úc và New Zealand, tôi đã học được rất nhiều về cách những khác biệt nhỏ đó được quan sát trên toàn thế giới.

Ở giai đoạn này, Digital Marketing rất quan trọng đối với nhận thức về doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. Có vẻ như mọi thương hiệu khác đều có một trang web. Và nếu họ không, ít nhất họ có sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc chiến lược quảng cáo kỹ thuật số. Nội dung số và tiếp thị phổ biến đến mức người tiêu dùng hiện mong đợi và dựa vào đó như một cách để tìm hiểu về các thương hiệu.

Tóm lại, để cạnh tranh như một chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cần nắm lấy một số khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số.

Bởi vì Digital Marketing có rất nhiều lựa chọn và chiến lược liên quan đến nó, bạn có thể sáng tạo và thử nghiệm nhiều chiến thuật tiếp thị trên ngân sách. Với Digital Marketing, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như bảng điều khiển phân tích để theo dõi thành công và ROI của các chiến dịch của bạn nhiều hơn so với nội dung quảng cáo truyền thống – chẳng hạn như bảng quảng cáo hoặc quảng cáo in.

Làm thế nào để một doanh nghiệp định nghĩa Digital Marketing?

Digital Marketing được xác định bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật và kênh kỹ thuật số để kết nối với khách hàng nơi họ dành phần lớn thời gian: trực tuyến. Từ chính trang web đến tài sản thương hiệu trực tuyến của một doanh nghiệp – quảng cáo kỹ thuật số , tiếp thị qua email , tài liệu quảng cáo trực tuyến và hơn thế nữa – có một loạt các chiến thuật nằm trong “chiến lược kỹ thuật số”.

Các nhà Digital Marketing tốt nhất có một bức tranh rõ ràng về cách mỗi chiến dịch Digital Marketing hỗ trợ các mục tiêu bao trùm của họ. Và tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược tiếp thị của họ, các nhà tiếp thị có thể hỗ trợ một chiến dịch lớn hơn thông qua các kênh miễn phí và trả phí theo ý của họ.

Một người content marketing, ví dụ, có thể tạo ra một loạt các bài đăng trên blog rằng phục vụ để tạo ra dẫn từ một ebook mới các doanh nghiệp mới thành lập. Người làm social marketing của công ty sau đó có thể giúp quảng bá các bài đăng trên blog này thông qua các bài đăng có trả tiền và không phải trả tiền trên các tài khoản xã hội của doanh nghiệp. Có lẽ người làm email marketing sẽ tạo ra một chiến dịch email để gửi cho những người tải xuống ebook thêm thông tin về công ty. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về những người làm Digital Marketing cụ thể này trong một phút.

Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh chóng của một số chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số phổ biến nhất và các kênh liên quan đến từng loại.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, do đó làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) mà trang web của bạn nhận được. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm các trang web, blog và infographics.

Có một số cách để tiếp cận SEO để tạo lưu lượng truy cập đủ điều kiện đến trang web của bạn. Bao gồm các:

 • Về SEO onpage: Loại SEO này tập trung vào tất cả các nội dung tồn tại “trên trang” khi xem trang web. Bằng cách nghiên cứu từ khóa cho khối lượng tìm kiếm và ý định (hoặc ý nghĩa) của chúng, bạn có thể trả lời câu hỏi cho người đọc và xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mà những câu hỏi đó tạo ra.
 • SEO offpage: Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa trang web của bạn. “Hoạt động nào không có trên trang web của riêng tôi có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của tôi?” Bạn có thể hỏi. Câu trả lời là các liên kết trong nước, còn được gọi là liên kết ngược. Số lượng nhà xuất bản liên kết với bạn và “quyền hạn” tương đối của những nhà xuất bản đó, ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng của bạn đối với các từ khóa bạn quan tâm. Bằng cách kết nối với các nhà xuất bản khác, viết bài đăng của khách trên các trang web này (và liên kết trở lại trang web của bạn) và tạo sự chú ý bên ngoài, bạn có thể kiếm được các liên kết ngược mà bạn cần để đưa trang web của bạn lên trên tất cả các SERP phù hợp.
 • SEO technical: Loại SEO này tập trung vào phần phụ trợ của trang web của bạn và cách các trang của bạn được mã hóa. Nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS là tất cả các hình thức SEO kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn – một yếu tố xếp hạng quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

Tìm hiểu thêm về SEO tại đây!

Content Marketing

Content Marketing

Content Marketing

Thuật ngữ content marketing này biểu thị việc tạo và quảng bá tài sản nội dung cho mục đích tạo ra nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng. Các kênh có thể đóng một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn bao gồm:

 • Bài đăng trên blog : Viết và xuất bản bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện chuyên môn trong ngành và tạo lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cuối cùng mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của bạn.
 • Ebooks và whitepapers: Ebooks, whitepapers, và nội dung dài tương tự giúp giáo dục thêm cho khách truy cập trang web. Nó cũng cho phép bạn trao đổi nội dung lấy thông tin liên hệ của người đọc, tạo khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn và đưa mọi người đi qua hành trình của người mua.
 • Infographics: Đôi khi, độc giả muốn bạn hiển thị, không nói. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang web hình dung ra một khái niệm bạn muốn giúp họ tìm hiểu.

Social Media Marketing

Thực tiễn này thúc đẩy thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

Quảng cáo trả tiền (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Quảng cáo Google , cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “mỗi lần nhấp” của các liên kết bạn đặt. Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Quảng cáo trả tiền trên Facebook:  Tại đây, người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu, mà Facebook sẽ xuất bản lên các bản tin của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.
 • Chiến dịch quảng cáo Twitter: Tại đây, người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc huy hiệu hồ sơ cho nguồn cấp tin tức của một đối tượng cụ thể, tất cả dành riêng để thực hiện mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu này có thể là lưu lượng truy cập trang web, nhiều người theo dõi Twitter hơn, tham gia tweet hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng.
 • Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn: Tại đây, người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên ngành và nền tảng của họ.

Affiliate marketing

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình. Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube .
 • Đăng liên kết liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Quảng cáo tự nhiên

Quảng cáo tự nhiên đề cập đến các quảng cáo chủ yếu dựa trên nội dung và nổi bật trên nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác. Các bài đăng được tài trợ bởi BuzzFeed là một ví dụ điển hình, nhưng nhiều người cũng coi quảng cáo trên mạng xã hội là “bản địa” – ví dụ như quảng cáo trên Facebook và quảng cáo trên Instagram.

Marketing automation

Marketing automation

Marketing automation

Tự động hóa tiếp thị đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm bằng tay, chẳng hạn như:

 • Bản tin email: Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên lạc của bạn khi cần để bản tin của bạn chỉ đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.
 • Lập lịch đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội: Nếu bạn muốn tăng sự hiện diện của tổ chức của mình trên mạng xã hội, bạn cần đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng thủ công một chút của một quá trình ngang bướng. Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội đẩy nội dung của bạn lên các kênh truyền thông xã hội cho bạn, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào chiến lược nội dung.
 • Quy trình công việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng : Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng, có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các email và nội dung cụ thể khi chúng phù hợp với các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như khi chúng tải xuống và mở ebook.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch  Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều người khác nhau, email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại và hơn thế nữa. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch mà nó đang phục vụ và sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

Email Marketing

Các công ty sử dụng tiếp thị qua email như một cách để giao tiếp với khán giả của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email bao gồm:

 • Blog đăng ký bản tin.
 • Email theo dõi cho khách truy cập trang web đã tải xuống một cái gì đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Khuyến mãi ngày lễ cho các thành viên chương trình lòng trung thành.
 • Mẹo hoặc email hàng loạt tương tự cho khách hàng nuôi dưỡng.

PR trực tuyến

PR trực tuyến là thực hành bảo đảm bảo hiểm trực tuyến kiếm được với các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng trong không gian trực tuyến. Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa các nỗ lực PR của mình bao gồm:

 • Phóng viên tiếp cận thông qua phương tiện truyền thông xã hội: Chẳng hạn, nói chuyện với các nhà báo trên Twitter là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí tạo ra cơ hội truyền thông kiếm được cho công ty của bạn.
 • Thu hút các đánh giá trực tuyến về công ty của bạn: Khi ai đó đánh giá công ty của bạn trực tuyến, cho dù đánh giá đó là tốt hay xấu, bản năng của bạn có thể không chạm vào nó. Ngược lại, đánh giá công ty hấp dẫn giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của bạn và cung cấp thông điệp mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng của bạn.
 • Thu hút ý kiến ​​trên trang web hoặc blog cá nhân của bạn: Tương tự như cách bạn phản hồi đánh giá về công ty của bạn, trả lời những người đang đọc nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả trong ngành của bạn.

Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến một phương pháp tiếp thị trong đó bạn thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật digital marke được liệt kê ở trên, trong suốt chiến lược tiếp thị trong nước, để tạo trải nghiệm khách hàng làm việc  với khách hàng, không  chống lại họ. Dưới đây là một số ví dụ kinh điển về tiếp thị trong nước so với tiếp thị truyền thống:

 • Viết blog so với quảng cáo bật lên
 • Tiếp thị video so với quảng cáo thương mại
 • Danh sách liên hệ email so với thư rác

Nội dung được tài trợ

Với nội dung được tài trợ, bạn với tư cách là một thương hiệu trả cho một công ty hoặc tổ chức khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

Một loại nội dung được tài trợ phổ biến là tiếp thị có ảnh hưởng. Với loại nội dung được tài trợ này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một loại nội dung được tài trợ khác có thể là một bài đăng trên blog hoặc bài viết được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

Một người làm Digital Marketing thì phải làm gì?

Những công việc mà người Digital marketing phải làm

Những công việc mà người Digital marketing phải làm

Các nhà digital marketing chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số – cả miễn phí và trả phí – đó là theo ý của công ty. Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, trang web riêng của công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị và blog của công ty.

Nhà tiếp thị kỹ thuật số thường tập trung vào một chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất của công ty qua từng kênh. Ví dụ, một nhà tiếp thị kỹ thuật số chịu trách nhiệm về SEO đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” của trang web của họ – về lưu lượng truy cập đến từ khách truy cập trang web đã tìm thấy một trang của trang web của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm của Google.

Digital marketing được thực hiện trên nhiều vai trò tiếp thị ngày nay. Trong các công ty nhỏ, một người nói chung có thể sở hữu nhiều chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được mô tả ở trên cùng một lúc. Trong các công ty lớn hơn, các chiến thuật này có nhiều chuyên gia, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh kỹ thuật số của thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên gia này:

Quản lý SEO

KPI chính: Traffic tự nhiên

Nói tóm lại, các nhà quản lý SEO có được doanh nghiệp để xếp hạng trên Google. Sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người này có thể làm việc trực tiếp với người tạo nội dung để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên Google – ngay cả khi công ty cũng đăng nội dung này lên phương tiện truyền thông xã hội.

Chuyên gia tiếp thị nội dung

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube

Chuyên gia tiếp thị nội dung là những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số. Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video. Những chuyên gia này thường làm việc với những người trong các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt được hỗ trợ với nội dung quảng cáo trên mỗi kênh kỹ thuật số.

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

KPI chính: Theo dõi, Ấn tượng, Chia sẻ

Vai trò của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội rất dễ suy ra từ tiêu đề, nhưng mạng xã hội nào họ quản lý cho công ty phụ thuộc vào ngành. Trên hết, các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội thiết lập lịch đăng bài cho nội dung bằng văn bản và hình ảnh của công ty. Nhân viên này cũng có thể làm việc với chuyên gia tiếp thị nội dung để phát triển chiến lược đăng nội dung lên mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “lần hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên nguồn cấp tin tức của người dùng.)

Điều phối viên tự động hóa tiếp thị

KPI chính: Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp qua chiến dịch, tỷ lệ tạo khách hàng tiềm năng (chuyển đổi)

Điều phối viên tự động hóa tiếp thị giúp chọn và quản lý phần mềm cho phép toàn bộ nhóm tiếp thị hiểu hành vi của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi vì nhiều hoạt động tiếp thị được mô tả ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau, điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Digital Marketing

Inbound Marketing và Digital Marketing

Inbound Marketing và Digital Marketing

Nhìn bề ngoài, cả hai có vẻ giống nhau: Cả hai chủ yếu xuất hiện trực tuyến và cả hai đều tập trung vào việc tạo nội dung kỹ thuật số để mọi người tiêu thụ. Vậy sự khác biệt là gì?

Thuật ngữ “digital marketing” không phân biệt giữa các chiến thuật tiếp thị đẩy và kéo (hoặc những gì chúng ta có thể gọi là phương pháp ‘inbound’ và ‘outbound’). Cả hai vẫn có thể rơi vào ô của tiếp thị kỹ thuật số.

Chiến thuật ra bên ngoài kỹ thuật số nhằm đặt một thông điệp tiếp thị trực tiếp trước càng nhiều người càng tốt trong không gian trực tuyến – bất kể nó có liên quan hay được hoan nghênh. Ví dụ: quảng cáo biểu ngữ sặc sỡ mà bạn thấy ở đầu nhiều trang web cố gắng đẩy sản phẩm hoặc quảng cáo lên những người không nhất thiết sẵn sàng nhận nó.

Mặt khác, các nhà tiếp thị sử dụng chiến thuật digital inbound sử dụng nội dung trực tuyến để thu hút khách hàng mục tiêu của họ trên trang web của họ bằng cách cung cấp tài sản hữu ích cho họ. Một trong những tài sản tiếp thị digital inbound đơn giản nhất nhưng mạnh mẽ nhất là một blog, cho phép trang web của bạn tận dụng các thuật ngữ mà khách hàng lý tưởng của bạn đang tìm kiếm.

Cuối cùng, tiếp thị trong nước là một phương pháp sử dụng các tài sản digital marketing để thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Mặt khác, digital marketing chỉ đơn giản là một thuật ngữ ô để mô tả các chiến thuật tiếp thị trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào, bất kể chúng được xem là inbound hay outbound.

Digital marketing có thể thực hiện cho tất cả các doanh nghiệp không?

Digital marketing có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp trong bất kỳ ngành công nghiệp. Bất kể công ty của bạn bán gì, Digital marketing vẫn liên quan đến việc xây dựng hình tượng người mua để xác định nhu cầu của khán giả và tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược Digital marketing theo cùng một cách.

B2B Digital marketing

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), các nỗ lực Digital marketing của bạn có thể sẽ tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến, với mục tiêu cuối cùng là ai đó sẽ nói chuyện với nhân viên bán hàng. Vì lý do đó, vai trò của chiến lược marketing của bạn là thu hút và chuyển đổi các khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web của bạn và hỗ trợ các kênh kỹ thuật số.

Ngoài trang web của bạn, có lẽ bạn sẽ chọn tập trung nỗ lực của mình vào các kênh tập trung vào kinh doanh như LinkedIn nơi nhân khẩu học của bạn dành thời gian trực tuyến.

B2C Digital marketing

Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), tùy thuộc vào mức giá của sản phẩm, có thể mục tiêu của các nỗ lực Digital marketing của bạn là thu hút mọi người đến trang web của bạn và đưa họ trở thành khách hàng mà không cần phải nói chuyện một nhân viên bán hàng.

Vì lý do đó, có lẽ bạn ít tập trung vào ‘khách hàng tiềm năng’ theo nghĩa truyền thống của họ và có nhiều khả năng tập trung vào việc xây dựng hành trình của người mua tăng tốc, từ lúc có người truy cập trang web của bạn, đến lúc họ mua hàng . Điều này thường có nghĩa là các tính năng sản phẩm của bạn trong nội dung của bạn cao hơn trong kênh tiếp thị so với doanh nghiệp B2B và bạn có thể cần sử dụng lời gọi hành động (CTA) mạnh mẽ hơn.

Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và Pinterest thường có thể có giá trị hơn các nền tảng tập trung vào kinh doanh như LinkedIn.

Vai trò của Digital marketing đối với một công ty là gì?

Vai trò và lợi ích của Digital marketing

Vai trò và lợi ích của Digital marketing

Không giống như hầu hết các nỗ lực Inbound Marketing, Digital marketing cho phép các nhà tiếp thị thấy kết quả chính xác trong thời gian thực. Nếu bạn đã từng đăng quảng cáo trên một tờ báo, bạn sẽ biết việc ước tính có bao nhiêu người thực sự lật trang đó và chú ý đến quảng cáo của bạn khó đến mức nào. Không có cách nào chắc chắn để biết liệu quảng cáo đó có chịu trách nhiệm cho bất kỳ doanh số nào hay không.

Mặt khác, với Digital marketing, bạn có thể đo lường ROI của bất kỳ khía cạnh nào trong các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ:

Lưu lượng truy cập trang web

Với Digital marketing, bạn có thể thấy chính xác số người đã xem trang chủ của trang web của bạn trong thời gian thực bằng cách sử dụng Google Analytics.

Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu trang họ đã truy cập, họ đang sử dụng thiết bị nào và họ đến từ đâu, trong số các dữ liệu phân tích kỹ thuật số khác .

Trí thông minh này giúp bạn ưu tiên các kênh tiếp thị dành nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn, dựa trên số lượng người mà các kênh đó đang lái xe đến trang web của bạn. Ví dụ: nếu chỉ có 10% lưu lượng truy cập của bạn đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, bạn biết rằng có lẽ bạn cần dành thời gian cho SEO để tăng tỷ lệ đó.

Với outbound marketing, rất khó để nói mọi người đang tương tác với thương hiệu của bạn như thế nào trước khi họ có tương tác với nhân viên bán hàng hoặc mua hàng. Với Digital marketing, bạn có thể xác định xu hướng và mô hình trong hành vi của mọi người trước khi họ đi đến giai đoạn cuối cùng trong hành trình của người mua, nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách thu hút họ vào trang web của bạn ngay trên đầu kênh tiếp thị.

Hiệu suất nội dung và tạo khách hàng tiềm năng

Hãy tưởng tượng bạn đã tạo một tập tài liệu sản phẩm và đăng nó qua hộp thư của mọi người – tập tài liệu đó là một dạng nội dung, mặc dù offline. Vấn đề là bạn không biết có bao nhiêu người đã mở tập tài liệu của bạn hoặc bao nhiêu người đã ném thẳng vào thùng rác.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đã có tập tài liệu đó trên trang web của bạn. Bạn có thể đo chính xác có bao nhiêu người đã xem trang nơi nó được lưu trữ và bạn có thể thu thập chi tiết liên hệ của những người tải xuống bằng cách sử dụng biểu mẫu. Bạn không chỉ có thể đo lường số lượng người đang tham gia với nội dung của mình mà còn tạo ra khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi mọi người tải xuống.

Mô hình phân bổ

Một chiến lược Digital marketing hiệu quả kết hợp với các công cụ thích hợp và công nghệ cho phép bạn theo dõi tất cả các bán hàng của bạn sao cho điểm tương tác kỹ thuật số đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi gọi mô hình phân bổ này và nó cho phép bạn xác định xu hướng trong cách mọi người nghiên cứu và mua sản phẩm của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những phần nào trong chiến lược tiếp thị của bạn đáng được chú ý hơn và những phần nào trong chu kỳ bán hàng của bạn cần được tinh chỉnh .

Kết nối các dấu chấm giữa tiếp thị và bán hàng là vô cùng quan trọng – theo Aberdeen Group, các công ty có doanh số bán hàng và tiếp thị mạnh mẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 20% ​​hàng năm, so với mức giảm 4% doanh thu của các công ty có sự liên kết kém. Nếu bạn có thể cải thiện hành trình của khách hàng trong chu kỳ mua hàng bằng cách sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, thì có khả năng nó sẽ phản ánh tích cực về lợi nhuận của doanh nghiệp bạn.

Tôi nên tạo loại nội dung số nào?

Loại nội dung bạn tạo tùy thuộc vào nhu cầu của khán giả ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Bạn nên bắt đầu bằng cách tạo personas người mua để xác định mục tiêu và thách thức của đối tượng của bạn liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ở cấp độ cơ bản, nội dung trực tuyến của bạn nên nhằm mục đích giúp họ đạt được những mục tiêu này và vượt qua những thách thức của họ.

Sau đó, bạn sẽ cần suy nghĩ khi nào nhiều khả năng họ sẵn sàng sử dụng nội dung này liên quan đến giai đoạn họ đang ở trong hành trình của người mua. Chúng tôi gọi đây là ánh xạ nội dung.

Với ánh xạ nội dung, mục tiêu là nhắm mục tiêu nội dung theo:

 1. Các đặc điểm của người sẽ tiêu thụ nó (đó là nơi người mua personas đến).
 2. Người đó gần đến mức nào để mua hàng (tức là giai đoạn vòng đời của họ).

Về định dạng nội dung của bạn, có rất nhiều thứ khác nhau để thử. Dưới đây là một số tùy chọn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ở mỗi giai đoạn trong hành trình của người mua:

Giai đoạn nhận thức

 • Bài đăng trên blog. Tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn khi được kết hợp với chiến lược từ khóa và SEO mạnh mẽ.
 • Đồ họa thông tin. Rất có thể chia sẻ, có nghĩa là chúng làm tăng cơ hội được tìm thấy qua phương tiện truyền thông xã hội khi người khác chia sẻ nội dung của bạn.
 • Video ngắn. Một lần nữa, những thứ này rất dễ chia sẻ và có thể giúp thương hiệu của bạn được tìm thấy bởi những khán giả mới bằng cách lưu trữ chúng trên các nền tảng như YouTube.

Giai đoạn cân nhắc

 • Ebooks. Tuyệt vời cho việc tạo khách hàng tiềm năng vì chúng thường toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc infographic, có nghĩa là ai đó có nhiều khả năng trao đổi thông tin liên hệ của họ để nhận được nó.
 • Báo cáo nghiên cứu. Một lần nữa, đây là một phần nội dung có giá trị cao, rất tốt cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Báo cáo nghiên cứu và dữ liệu mới cho ngành của bạn cũng có thể hoạt động cho giai đoạn nhận thức, vì chúng thường được giới truyền thông hoặc báo chí trong ngành chọn.
 • Hội thảo. Vì chúng là một dạng nội dung video tương tác chi tiết hơn, hội thảo trên web là một định dạng nội dung giai đoạn xem xét hiệu quả vì chúng cung cấp nội dung toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc video ngắn.

Giai đoạn quyết định

 • Nghiên cứu trường hợp. Có các nghiên cứu trường hợp chi tiết trên trang web của bạn có thể là một hình thức nội dung hiệu quả cho những người sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng, vì nó giúp bạn ảnh hưởng tích cực đến quyết định của họ.
 • Lời chứng thực. Nếu nghiên cứu trường hợp không phù hợp với doanh nghiệp của bạn, thì việc có những lời chứng thực ngắn trên trang web của bạn là một lựa chọn tốt. Đối với các thương hiệu B2C, hãy nghĩ về lời chứng thực lỏng lẻo hơn một chút. Nếu bạn là một thương hiệu quần áo, chúng có thể ở dạng những bức ảnh về cách người khác tạo kiểu áo hoặc váy, được lấy từ hashtag thương hiệu nơi mọi người có thể đóng góp.

Sẽ mất bao lâu để xem kết quả từ nội dung của tôi?

Với tiếp thị kỹ thuật số, thường có thể cảm thấy như bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn nhiều so với tiếp thị ngoại tuyến do thực tế việc đo lường ROI dễ dàng hơn . Tuy nhiên, cuối cùng nó phụ thuộc vào quy mô và hiệu quả của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn .

Nếu bạn dành thời gian xây dựng personas người mua toàn diện để xác định nhu cầu của khán giả và bạn tập trung vào việc tạo nội dung trực tuyến chất lượng để thu hút và chuyển đổi họ, thì bạn có thể sẽ thấy kết quả mạnh mẽ trong vòng sáu tháng đầu tiên.

Nếu quảng cáo trả tiền là một phần của chiến lược kỹ thuật số của bạn, thì kết quả sẽ nhanh hơn – nhưng bạn nên tập trung vào việc xây dựng phạm vi tiếp cận hữu cơ (hoặc ‘miễn phí’) của mình bằng cách sử dụng nội dung, SEO và phương tiện truyền thông xã hội để thành công lâu dài, bền vững.

Bạn có cần một ngân sách lớn cho Digital marketing không?

Như với bất cứ điều gì, nó thực sự phụ thuộc vào các yếu tố của tiếp thị kỹ thuật số mà bạn đang tìm kiếm để thêm vào chiến lược của bạn.

Nếu bạn đang tập trung vào các kỹ thuật gửi đến như SEO, phương tiện truyền thông xã hội và tạo nội dung cho một trang web có sẵn, thì tin tốt là bạn không cần nhiều ngân sách. Với tiếp thị trong nước, trọng tâm chính là tạo nội dung chất lượng cao mà khán giả của bạn sẽ muốn tiêu thụ, trừ khi bạn có kế hoạch thuê ngoài công việc, khoản đầu tư duy nhất bạn cần là thời gian của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lưu trữ một trang web và tạo nội dung , bạn có thể bắt đầu sử dụng WordPress.

Với các kỹ thuật bên ngoài như quảng cáo trực tuyến và mua danh sách email, chắc chắn có một số chi phí. Chi phí là bao nhiêu cho loại khả năng hiển thị mà bạn muốn nhận do kết quả của quảng cáo.

Ví dụ: để triển khai PPC bằng Google AdWords, bạn sẽ đấu thầu với các công ty khác trong ngành của bạn để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết với doanh nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của từ khóa, điều này có thể có giá cả phải chăng hoặc cực kỳ đắt đỏ, đó là lý do tại sao nên tập trung xây dựng phạm vi tiếp cận hữu cơ của bạn.

Làm thế nào để mobile marketing phù hợp với chiến lược digital marketing của bạn?

Mobile marketing

Mobile marketing

Một thành phần quan trọng khác của Digital marketing là mobile marketing. Trên thực tế, toàn bộ việc sử dụng điện thoại thông minh chiếm tới 69% thời gian sử dụng phương tiện kỹ thuật số ở Mỹ, trong khi mức tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số trên máy tính để bàn chiếm chưa đến một nửa – và Hoa Kỳ vẫn không phải là fan hâm mộ lớn nhất của thiết bị di động so với các quốc gia khác .

Điều này có nghĩa là cần thiết để tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số, trang web, hình ảnh truyền thông xã hội và các tài sản kỹ thuật số khác cho thiết bị di động. Nếu công ty của bạn có một ứng dụng di động cho phép người dùng tham gia với thương hiệu của bạn hoặc mua sắm sản phẩm của bạn, thì ứng dụng của bạn cũng nằm trong chiếc ô tiếp thị kỹ thuật số.

Những người tham gia với công ty của bạn trực tuyến thông qua các thiết bị di động cần phải có trải nghiệm tích cực như trên máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là triển khai thiết kế trang web thân thiện với thiết bị di động hoặc đáp ứng để làm cho trình duyệt thân thiện với người dùng cho những người trên thiết bị di động. Điều này cũng có thể có nghĩa là giảm thời lượng của các biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng của bạn để tạo trải nghiệm không rắc rối cho những người tải xuống nội dung của bạn khi đang di chuyển. Đối với hình ảnh phương tiện truyền thông xã hội của bạn, điều quan trọng là luôn có người dùng di động khi tạo chúng vì kích thước hình ảnh nhỏ hơn trên thiết bị di động, có nghĩa là văn bản có thể bị cắt.

Có rất nhiều cách bạn có thể tối ưu hóa tài sản tiếp thị kỹ thuật số của mình cho người dùng di động và khi thực hiện bất kỳ chiến lược Digital marketing nào , điều cực kỳ quan trọng là xem xét trải nghiệm sẽ dịch như thế nào trên thiết bị di động. Bằng cách đảm bảo điều này luôn được ưu tiên, bạn sẽ tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số phù hợp với khán giả của mình và nhờ đó đạt được kết quả mà bạn hy vọng.